Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

23/07/2016 02:59

Từ năm 1993 cho tới 2009 nước ta đã sử dụng 2 mẫu giấy màu đỏ và hai mẫu giấy màu hồng, cho tới 2009 mới có giấy chứng nhận thống nhất cho cả đất đai và tài sản gắn liền có màu cánh sen. Nhưng hai màu sổ này có khác nhau về tính chất?Bạn có biết: Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?


Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Luật Đất đai 1993 giao cho Tổng cục Địa chính cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và khi đó Tổng cục Địa chính thiết kế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDD) có màu đỏ như màu cờ.

Một năm tiếp theo, năm 1994, Nghị định 60CP của Chính phủ lại giao cho Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở và đất ở tại đô thị. Và khi đó, Bộ Xây dựng thiết kế Giấy chứng nhận này màu hồng.

Luật Đất đai 2003 lại quy định giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận thống nhất cho cả quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Và khi đó Bộ tài nguyên Môi trường tiếp tục thiết kế giấy chứng nhận này màu đỏ.

Hai năm sau, năm 2005, Luật Nhà ở lại quy định giao cho Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở và đất ở và Bộ Xây dựng lại thiết kế mẫu giấy màu hồng.

Đến năm 2009, Quốc hội quyết định thống nhất một loại giấy chứng nhận cho cả đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất trên cơ sở ban hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật có liên quan đến xây dựng cơ bản và giao cho Bộ tài nguyên Môi trường thiết kế và ban hành mẫu giấy này.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã thiết kế và ban hành Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng cánh sen.

Như vậy suốt từ năm 1993 cho tới 2009, nước ta đã sử dụng 2 mẫu giấy màu đỏ và hai mẫu giấy màu hồng, cho tới 2009 mới có giấy chứng nhận thống nhất cho cả đất đai và tài sản gắn liền có màu cánh sen.

Trên thực tế, các chuyên gia nước ngoài, các tổ chức quốc tế và cả giới văn học trong nước vẫn gọi chung là sổ đỏ (tiếng Anh gọi là Red book).

Xem bài viết cùng chuyên mục

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?
Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Luật Đất đai 1993 giao cho Tổng cục Địa chính cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và khi đó Tổng cụ... tìm hiểu thêm

ĐỔI VÀ CẤP MỚI SỔ HỘ KHẨU
ĐỔI VÀ CẤP MỚI SỔ HỘ KHẨU

ĐỔI VÀ CẤP MỚI SỔ HỘ KHẨUThủ tục cấp mới sổ hộ khẩu1. Trường hợp hộ gia đình, hoặc nhân ngoài địa bàn xã/thị trấn thuộc huyện đến đăng ký nhân khẩu đến đăng ký thường trú trên địa ... tìm hiểu thêm

Thay đổi sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân có cần làm lại sổ đỏ?
Thay đổi sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân có cần làm lại sổ đỏ?

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ p... tìm hiểu thêm

Thủ tục đăng ký KT3 Tại Tp Hồ Chí Minh
Thủ tục đăng ký KT3 Tại Tp Hồ Chí Minh

Thủ tục đăng ký KT3 Tại Tp Hồ Chí MinhXin cho tôi biết các thủ tục cần thiết để làm KT3 tại TP.HCM. Tôi đang ở nhà thuê, có đăng ký tạm trú với công an địa phương rồi. Nếu có thể x... tìm hiểu thêm

THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ
THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ

THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀTHỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀViệc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là... tìm hiểu thêm

LUẬT BẤT ĐỘNG SẢN SỬA ĐỔI ÁP DỤNG TỪ 1/07/2015.
LUẬT BẤT ĐỘNG SẢN SỬA ĐỔI ÁP DỤNG TỪ 1/07/2015.

LUẬT BẤT ĐỘNG SẢN SỬA ĐỔI ÁP DỤNG TỪ 1/07/2015.A. NHỮNG ĐIỂM THAY ĐỔI CƠ BẢN NHẤT1.Chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai: : ... tìm hiểu thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN VÀ BẢNG GIÁ CHI TIẾT

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH DV BĐS ĐẠI NAM HƯNG

64 Cao Đức Lân, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0906734189

Email: nguyenhoasu2012@gmail.com

© 2015 Silecom. All Rights Reserved.